Homemade Panndan Custard -สังขยาใบเตย

          สูตรสังขยาใบเตยแบบ homemade หวานน้อย  ไม่ใส่สี ไม่ใส่กลิ่น ใช้น้ำใบเตยแท้ๆ หอมนุ่มนวลชวนทานมากๆค่ะ  ยิ่งทาบนขนมปังปิ้งทาเนยร้อนๆยิ่งอร่อยเลยนะคะ

ส่วนผสม

  • กะทิ                                           100                  มล.
  • น้ำใบเตย                                      40                  มล.
  • เกลือ                                                                  เล็กน้อย
  • นมข้นจืด                                      20                   มล.
  • แป้งกวนไส้ / แป้งสาลี                 17                   กรัม
  • น้ำตาลทราย                                55                   กรัม
  • ไข่ไก่เบอร์ 1                                   1                  ฟอง

 

วิธีทำ

  • ในอ่างผสมใบแรก ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทราย และเกลือให้เข้ากัน
  • เติมแป้งแล้วคนให้เข้ากัน
  • ผสมน้ำกะทิกับน้ำใบเตยในอ่างผสมอีกใบ คนให้เข้ากัน
  • เทส่วนผสมของน้ำกะทิลงในส่วนผสมของแป้ง
  • กรองส่วนผสมทั้งหมดผ่านกระชอน  เทลงในอ่างผสมสแตนเลส
  • ตั้งอ่างผสมบนหม้อน้ำร้อน  คนส่วนผสมจนข้น
  • ยกอ่างผสมลงจากเตา  เติมนมข้นจืดลงไป  คนให้เข้ากัน

 

TIP:  วิธีการทำน้ำใบเตยเข้มข้น

  • ใบเตย 1 กำ (ครึ่งโถปั่น) เติมน้ำประมาณ150-170 มล. หรือแค่พอให้โถปั่นสามารถปั่นได้ ปั่นจนละเอียดแล้วกรองผ่านผ้าขาวบาง