เค้กเนื้อเบา หวานน้อย แถมด้วยผลไม้รสอมเปรี้ยวอมหวานที่ตัดกับเนื้อเค้กนุ่มๆ และครีมเบาๆ ได้อย่างลงตัว ... รับรองว่าใครได้ชิมก้อติดใจทานเพลินเลยล่ะค่ะ 

 

ส่วนผสมสำหรับเนื้อเค้ก

  • แป้งเค้ก                                    50            กรัม
  • ผงฟู                                         ¼            ช้อนชา
  • เนยจืด                                      20           กรัม
  • น้ำตาลทราย                             100           กรัม
  • กลิ่นวานิลลา                               1            ช้อนชา
  • ไข่ไก่เบอร์1                                2            ฟอง
  • นมสด                                      40            มล.

 ส่วนผสมสำหรับครีม

  • วิปปิ้งครีม                                400            กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง                              40            กรัม 

 ส่วนผสมอื่นๆ

  • สตรอเบอรี่สด  เต็มลูกสำหรับแต่งหน้า และ ฝานบางๆ สำหรับ filling
  • น้ำเชื่อมพรมเค้ก  (ละลายน้ำ 30 กรัม กับน้ำตาล 20 กรัม หยดกลิ่นวานิลลาเล็กน้อย)

 

วิธีทำ

  • อุ่นเตาอบที่ 180 ºC
  • ทาเนยที่พิมพ์เค้กกลมขนาด 1 ปอนด์ และวางกระดาษรองอบ

      

ส่วนของเนื้อเค้ก

  • - ร่อนแป้งกับผงฟูให้เข้ากัน  พักไว้
  • - ละลายเนยและพักไว้ให้อุ่น
  • - ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และวานิลลาให้เข้ากัน  ยกตั้งบนหม้อน้ำร้อนให้ส่วนผสมไข่อุ่นขึ้น (สังเกตได้จากการที่น้ำตาลละลาย และไข่เริ่มเหลว ) 
  • - นำส่วนผสมไข่ที่อุ่นแล้วมาตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ1นาที แล้วปรับเป็นความเร็วสูงจนเป็น ribbon stage (เป็นโฟมละเอียด)
  • - แบ่งส่วนผสมไข่ที่ตีแล้วใส่ลงในถ้วยเนยละลายเล็กน้อย  คนให้เข้ากัน พักไว้
  • - เทแป้งครึ่งหนึ่งลงในส่วนผสมไข่แล้วผสมเบาๆให้แป้งกระจายตัวด้วยตะกร้อตีไข่
  • - เทนมลงไปช้าๆ สลับกับแป้งที่เหลืออีกครึ่งหนึ่ง ระหว่างนี้ให้ตะล่อมส่วนผสมช้าๆ ไปด้วย
  • - ใส่เนยผสมไข่ที่พักไว้ลงไปในส่วนผสมแป้ง ตะล่อมให้เข้ากัน
  • - เทส่วนผสมลงในพิมพ์  กระแทกพิมพ์เบาๆเพื่อไล่ฟองอากาศ
  • - นำเข้าอบ 15-17 นาที

      

ส่วนของครีม

  • - ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน

      

วิธีประกอบขนม

  • - ตัดแบ่งเนื้อเค้กออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน
  • - วางเนื้อเค้กชั้นล่างบนสแตนด์ / ภาชนะ
  • - ใช้แปรงพรมน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้บนเนื้อเค้กให้ทั่ว (ระวังอย่าทามากเกินไปจนแฉะ)
  • - ปาดครีม / บีบครีม ที่ตีไว้บนเค้กชั้นแรก ประมาณ ¼ ส่วน
  • - วางสตอรเบอรี่ที่ฝานไว้ลงไปบนครีม ตกแต่งตามชอบ
  • - ปาดครีม / บีบครีมอีก ¼ ส่วนทับลงบนสตรอเบอรี่
  • - วางเค้กอีกชั้นที่เหลือลงด้านบน พรมน้ำเชื่อมเหมือนกันกับชั้นแรก
  • - ปาดครีม / บีบครีม ที่เหลือลงไปด้านบน
  • - ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่ทั้งลูก