Baker Street

ตะกร้า 0

Strawberry Short Cake

Strawberry Short Cake

เค้กเนื้อเบา หวานน้อย แถมด้วยผลไม้รสอมเปรี้ยวอมหวานที่ตัดกับเนื้อเค้กนุ่มๆ และครีมเบาๆ ได้อย่างลงตัว รับรองว่าใครได้ชิมก้อติดใจทานเพลินเลยล่ะค่ะ

เค้กเนื้อเบา หวานน้อย แถมด้วยผลไม้รสอมเปรี้ยวอมหวานที่ตัดกับเนื้อเค้กนุ่มๆ และครีมเบาๆ ได้อย่างลงตัว

... รับรองว่าใครได้ชิมก้อติดใจทานเพลินเลยล่ะค่ะ

 

ส่วนผสมสำหรับเนื้อเค้ก

  • แป้งเค้ก 50 กรัม
  • ผงฟู ¼ ช้อนชา
  • เนยจืด 20 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่เบอร์1 2 ฟอง
  • นมสด 40 มล.

ส่วนผสมสำหรับครีม

  • วิปปิ้งครีม 400 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม

ส่วนผสมอื่นๆ

  • สตรอเบอรี่สด เต็มลูกสำหรับแต่งหน้า และ ฝานบางๆ สำหรับ filling
  • น้ำเชื่อมพรมเค้ก (ละลายน้ำ 30 กรัม กับน้ำตาล 20 กรัม หยดกลิ่นวานิลลาเล็กน้อย)

วิธีทำ

  • อุ่นเตาอบที่ 180 ºC ทาเนยที่พิมพ์เค้กกลมขนาด 1 ปอนด์ และวางกระดาษรองอบ
  • ส่วนของเนื้อเค้ก
    • ร่อนแป้งกับผงฟูให้เข้ากัน พักไว้
    • ละลายเนยและพักไว้ให้อุ่น
      ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และวานิลลาให้เข้ากัน ยกตั้งบนหม้อน้ำร้อนให้ส่วนผสมไข่อุ่นขึ้น (สังเกตได้จากการที่น้ำตาลละลาย และไข่เริ่มเหลว )
    • นำส่วนผสมไข่ที่อุ่นแล้วมาตีด้วยความเร็วปานกลางประมาณ1นาที แล้วปรับเป็นความเร็วสูงจนเป็น ribbon stage 
    • แบ่งส่วนผสมไข่ที่ตีแล้วใส่ลงในถ้วยเนยละลายเล็กน้อย คนให้เข้ากัน พักไว้
    • เทแป้งครึ่งหนึ่งลงในส่วนผสมไข่แล้วผสมเบาๆให้แป้งกระจายตัวด้วยตะกร้อตีไข่
    • เทนมลงไปช้าๆ สลับกับแป้งที่เหลืออีกครึ่งหนึ่ง ระหว่างนี้ให้ตะล่อมส่วนผสมช้าๆ ไปด้วย - ใส่เนยผสมไข่ที่พักไว้ลงไปในส่วนผสมแป้ง ตะล่อมให้เข้ากัน
    • เทส่วนผสมลงในพิมพ์ กระแทกพิมพ์เบาๆเพื่อไล่ฟองอากาศ
    • นำเข้าอบ 15-17 นาที
  • ส่วนของครีม
    • ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน

วิธีประกอบขนม

  • ตัดแบ่งเนื้อเค้กออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน
  • วางเนื้อเค้กชั้นล่างบนสแตนด์ / ภาชนะ
  • ใช้แปรงพรมน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้บนเนื้อเค้กให้ทั่ว (ระวังอย่าทามากเกินไปจนแฉะ)
  • ปาดครีม / บีบครีม ที่ตีไว้บนเค้กชั้นแรก ประมาณ ¼ ส่วน
  • วางสตรอเบอรี่ที่ฝานไว้ลงไปบนครีม ตกแต่งตามชอบ
  • ปาดครีม / บีบครีมอีก ¼ ส่วนทับลงบนสตรอเบอรี่
  • วางเค้กอีกชั้นที่เหลือลงด้านบน พรมน้ำเชื่อมเหมือนกันกับชั้นแรก
  • ปาดครีม / บีบครีม ที่เหลือลงไปด้านบน
  • ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่ทั้งลูก