Baker Street

ตะกร้า 0

สังขยาใบเตยแบบ homemade

สังขยาใบเตยแบบ homemade

สูตรสังขยาใบเตยแบบ homemade หวานน้อย ไม่ใส่สี ไม่ใส่กลิ่น ใช้น้ำใบเตยแท้ๆ หอมนุ่มนวลชวนทานมากๆค่ะ

ยิ่งทาบนขนมปังปิ้งทาเนยร้อนๆยิ่งอร่อยเลยนะคะ

 

ส่วนผสม

  • กะทิ 100 มล.
  • น้ำใบเตย 40 มล.
  • เกลือ เล็กน้อย
  • นมข้นจืด 20 มล.
  • แป้งกวนไส้ 17 กรัม
  • น้ำตาลทราย 55 กรัม
  • ไข่ไก่เบอร์ 1 1 ฟอง
  •  

วิธีทำ

  • ในอ่างผสมใบแรก ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทราย และเกลือให้เข้ากัน เติมแป้งแล้วคนให้เข้ากัน
  • ผสมน้ำกะทิกับน้ำใบเตยในอ่างผสมอีกใบ คนให้เข้ากัน
  • เทส่วนผสมของน้ำกะทิลงในส่วนผสมของแป้ง
  • กรองส่วนผสมทั้งหมดผ่านกระชอน เทลงในอ่างผสมสแตนเลส
  • ตั้งอ่างผสมบนหม้อน้ำร้อน คนส่วนผสมจนข้น
  • ยกอ่างผสมลงจากเตา เติมนมข้นจืดลงไป คนให้เข้ากัน

 

TIP: วิธีการทำน้ำใบเตยเข้มข้น ใบเตย 1 กำ (ครึ่งโถปั่น) เติมน้ำประมาณ150-170 มล. หรือแค่พอให้โถปั่นสามารถปั่นได้ ปั่นจนละเอียดแล้วกรองผ่านผ้าขาวบาง